star

Thịt heo kho tàu món ngon của người Việt

thịt heo kho tàu

Thịt heo kho tàu từ xưa đã là những món luôn có trong thực đơn của người Việt, từ các bữa giỗ hay cơm gia đình cũng không thể thiếu, vậy làm sao để làm thịt kho tàu thơm ngon. Hãy cùng blog sức khỏe 180 tìm hiểu nhé.

  1. Cách làm mắm kho miền tây đậm đà hương vị
  2. Cách nấu canh chua bông điên điển
  3. Cá bông lau nấu canh chua

Thịt heo kho tàu món ngon từ ngày xa xưa


Để có món thịt kho tàu ngon thì từ việc lựa chọn thịt heo tươi loại thịt ba rọi là loại chuẩn nhất để làm thịt kho tàu ngon, kèm theo trứng hoặc đậu miến càng làm nồi thịt của ta thêm đặc sắc.

2 cách chế biến thịt kho tàu ngon

Cách chế biến thịt kho tàu 1:

Chuẩn bị  nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ
- 3 quả trứng gà - 500ml nước dừa
- Gia vị: 70ml nước mắm; 30g bột nêm; 120g đường; 2g tiêu; 3 tép tỏi; 2 củ hành tím

Cách làm:

Bước 1: 
Để thực hiện cách nấu thịt kho tàu ngon với trứng, đầu tiên bạn mang trứng đi luộc chín rồi bóc vỏ. 

Để bóc trứng nhanh, khi luộc xong bạn cho ngay trứng ngâm vào bát nước lạnh một lúc rồi bóc sẽ rất dễ dàng để lột vỏ trứng đấy! Bạn nên chọn trứng gà để kho cùng sẽ thơm ngon hơn trứng vịt nhé!

Bước 2: 
Cho 70ml nước mắm cùng 120g đường vào để làm nước kho (nước hàng). Mở lửa nhỏ đến khi đường tan hết, khuấy đều rồi tắt bếp. 

Bạn nên kho khi hỗn hợp chuyển màu vàng đẹp, cho nước hàng màu cánh gián là chuẩn nhất. Đừng đun cháy xém nha. 

Ở ngoài các hàng khô, bạn khá nhiều nước hàng nhưng với món thịt kho tàu, tự làm nước hàng sẽ giúp món ăn của bạn có hương vị thơm ngon và màu lên đẹp nhất.

Bước 3:
Rửa sạch, cắt nhỏ thịt ba chỉ. Bạn cắt thịt ba chỉ theo các miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi, 2 củ hành tím. 

Ướp thịt với nước kho, hành tỏi băm, 30g bột nêm, 40g đường, 2g tiêu cho thật ngấm trong khoảng 30 phút nhé!

Cho chút dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì thả thịt vào chiên sơ đều các mặt. Quá trình chiên sơ giúp cho các miếng thịt được ngấm gia vị hơn, bề mặt thịt được se lại, khi kho sẽ thêm mềm thơm. 

Đây chính là một trong những bí quyết kho thịt kho tàu của người miền Nam đấy nhé!

Bước 4:
Khi thịt săn, thả trứng gà, đổ nước ướp cùng nước dừa vào, tiếp tục kho thêm 1 tiếng nữa. Kho với lửa nhỏ thì món thịt kho tàu sẽ được mềm hơn bạn nhé! 

Cho dù vội, bạn cũng không được bật to lửa để kho thịt. Bởi lửa to sẽ khiến thịt mềm theo kiểu chín ép, sẽ bị dai mà không mềm thịt. Thời gian kho cần lâu, nước kho thịt được đun liu riu sẽ giúp miếng thịt kho tàu được mềm, thơm và đủ độ chín mềm.

Khi nước kho đã sánh sánh, vàng óng thì bạn bắc thịt ra, rắc thêm chút tiêu lên thịt cho thơm rồi dọn ra ăn với cơm nóng nhé!

Cách chế biến thịt kho tàu 2:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Thịt bắp heo: 1,5kg
- Trứng vịt : 10 quả
- Hành tím 4 củ
- Dừa xiêm 2 quả
- Tỏi: 1 củ, ớt 5 quả, nước mắm, muối gia vị.

Cách làm :

Bước 1:
 - Thịt cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vuông to chừng 4-5 cm.
Bước 2:
- Trứng luộc chín bóc vỏ.
Bước 3:
- Hành tỏi rửa sạch, bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 4:
- Tiếp theo ướp gia vị vào thịt cho thấm trong 15 phút.
Bước 5:
- Bắc nồi lên phi hành, tỏi cho thơm rồi trutts thịt vào nồi xào săn. Tiếp đến cho 2 thìa cà phê nước màu, 1/2 chén nước mắm, đổ nước dừa và trứng, ớt đập giập vào kho chung.

- Vặn lửa to chờ nước sôi giảm lửa rồi hớt bọt liên tục đến khi thịt mềm, nước sánh lại ngả màu vàng nâu thì tắt bếp rồi thưởng thức.

Mẹo nhỏ cho cô nàng bận rộn: Món thịt kho tàu này phải kho trong vòng vài tiếng mới mềm và ngon nhưng nếu bạn không có thời gian rảnh  thì bạn có thể thay nước dừa bằng nước ngọt có ga thì miếng thịt sẽ nhanh mềm hơn đấy bạn nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt kho tàu này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét